TUYÊN TRUYỀN Ý NGHĨA NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN TẠI TRƯỜNG MN PÁ VẠT

Thứ sáu - 02/02/2024 07:38
Ngày Tết của dân tộc Việt có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Tết là lúc mọi nhà sum họp, quây quần bên nhau. Đó cũng là lúc mọi người cùng nhìn lại một năm cũ đã qua và ước nguyện cho một năm mới sắp tới. Tết giúp cho con người gần gũi, xích lại gần nhau hơn, tha thứ, bỏ qua cho nhau mọi lỗi lầm. Bởi thế, ai mà không nhớ Tết, không mong đến Tết? Tết cổ truyền từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt. Như chúng ta đã biết Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là món quà tinh thần sâu sắc của mỗi người Việt Nam.

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Tết Nguyên đán trước hết là Tết của gia đình. Mỗi năm Tết đến, xuân về dù đang ở đâu, làm gì, ai cũng mong muốn và cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình. Những ngày giáp Tết, không khí thật náo nức nhộn nhịp. Từ già trẻ, gái trai đều hào hứng lau dọn nhà cửa, đi chợ mua sắm Tết, xin câu đối về thờ. Trong ký ức của nhiều người hôm nay, cảm giác thích nhất là được ngồi cạnh bà vừa lau lá dong, vừa học cách gói bánh chưng và nghe bà kể chuyện ngày xửa ngày xưa. Bên bếp lửa hồng phảng phất mùi khói và hương vị bánh chưng, cả gia đình quây quần bên nhau chuyện trò rôm rả. Đó là Tết của những ngày xưa cũ.
Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại kéo con người vào guồng quay tất bật, vội vã, dường như những giá trị đón Tết truyền thống cũng trở nên nhạt nhẽo hơn. chúng tôi mà không giấu được nỗi trăn trở: Ngày trước, cứ mỗi khi Tết đến là mình mừng lắm. Ký ức Tết truyền thống mà mình và những bạn bè thế hệ mình trải qua đó là bếp lửa hồng, bánh chưng xanh, được ngồi xem mẹ nấu kẹo lạc hay làm mứt gừng, háo hức phụ bố mẹ trang hoàng nhà cửa. Giờ con cái mình thì chẳng mấy hào hứng với những việc đó. Làm thế nào để con cái chúng ta được trải nghiệm và không thờ ơ với những giá trị Tết truyền thống, phần trách nhiệm lớn nhất là của gia đình và các trường học.
Đã có nhiều trường mầm non quan tâm đến việc giáo dục ý nghĩa ngày Tết cổ truyền cho con trẻ. Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc đó lên hôm nay trường mầm non Pá Vạt xã Mường Luân huyện Điện Biên Đông tỉnh Điện Biên tổ chức cho các con: Vui đón tết xuân Giáp Thìn và liên hoan tiệc tất niên cho các con với nhiều cảm xúc. Cũng chính trong dịp đặc biệt này, nhiều hoạt động ý nghĩa, mang màu sắc truyền thống được tái hiện như: Hoạt động trải nghiệm Dạy gói bánh chưng, viết câu đối, thi sắp xếp mâm ngũ quả đẹp, tổ chức các trò chơi dân gian, múa hát chào xuân, cán bộ giáo viên nhà trường cùng các phụ huynh đã đóng góp tiền, lá dong, gạo nếp, đỗ xanh,... để gói những chiếc bánh chưng vuông đặc trưng của người dân tộc kinh, những chiếc bánh chưng gù đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái, Lào và những chiếc bánh chưng hình trụ là sự kết hợp đặc trưng mang nét bản sắc dân tộc Mường. Mỗi chiếc bánh chưng mang lại nhưng những nét đặc chưng riêng của từng dân tộc khác nhau, nhưng lại cùng mang một ý nghĩa sâu sắc về ngày tết cổ truyền của người dân tộc Việt Nam trên mọi miền Tổ Quốc cũng như tượng trưng sức mạnh đoàn kết của các dân tộc anh em. Những hoạt động ấy lại trở nên hấp dẫn, mới lạ trong mắt con trẻ. Trong các con có không ít những đứa trẻ chỉ biết đến những giá trị truyền thống qua ti vi hay sách báo. Hôm nay, chính các em được trải nghiệm, được tự tay tập gói bánh chưng, viết câu đối Tết... Sau phần hội là phần bữa tiệc vui vẻ tất niên , các con được thưởng thức các món ăn mà các nhóm/ lớp tự làm chuẩn bị. Một bữa tiệc thật vui vẻ ấm áp và tràn đầy yêu thương. Những đôi mắt tròn xoe, thích thú khi được cô giáo dạy bài học về nghi lễ ngày Tết, về cách ứng xử văn minh khi nhận quà, được tự tay lau lá bánh, được học cách gói bánh chưng một món quà cho tấm lòng chân thành và sự tâm huyết của cô và trò . Với những cô giáo hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nhìn thấy được những đôi mắt đen, to tròn, thích thú của con trẻ, được thấy các con  mình trưởng thành lên trong từng nếp nghĩ.