HOẠT ĐỘNG CHO TRẺ TRẢI NGHIỆM TRÒ CHƠI KÉO CO NGÀY TẾT

Thứ sáu - 02/02/2024 07:44
Mùa xuân đang dần tới, sắc xuân rực rỡ trên khắp bản làng, cây cỏ cành lá với gió, lòng ta ngập tràn niềm vui sướng. Mùa xuân – mùa của sự sinh sôi nảy nở. Mùa xuân mang tới sức sống vạn vận và trong đó có cả sức sống con người. Hơi ấm của mùa xuân lan tỏa khắp nơi, len lỏi qua từng chiếc lá, cành cây, ngọn cỏ, lướt nhẹ qua từng bản làng, bay trên những con đường hòa vào dòng người tấp nập. Hơi ấm mùa xuân làm vạn vật bừng tỉnh sau những đêm dài lạnh lẽo của mùa đông. Cô và trò Trường Mâm Non Pá Vạt cảm nhận được không khí và tiết trời của mùa xuân đã về.

Vào những ngày đầu mùa xuân cũng là dịp có những sự kiện vui chơi, giải trí mừng xuân diễn ra tưng bừng từ bản làng đến thành thị. Đặc biệt Tết cũng sắp đến gần cũng là dịp mọi người cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian được hình thành từ lâu đời. Những trò chơi dân gian ấy vô cùng phong phú, mang bản sắc riêng của từng địa phương. Trong các dịp tết lễ hội, những trò chơi dân gian là điều không thể thiếu bởi phải có những trò chơi thì con người mới vui vẻ, hòa nhập và gần gũi hơn với nhau. Đó là trò chơi kéo co, thi vật, ném còn …… Trò chơi dân gian không đơn thuần là những trò vui nhộn mà nó chứa đựng những nét đẹp văn hóa và mang giá trị truyền thống dân tộc. So với những dịp khác trò chơi dân gian ngày Tết có phần đặc biệt hơn với bầu không khí cực kỳ sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh và đầy ắp tiếng cười.
Hôm nay thứ 5, ngày 25 tháng 01 năm 2024 các bé lớp mẫu giáo bé Trung TâmTrường Mầm Non Pá Vạt được cô giáo hướng dẫn trải nghiệm trò chơi dân gian có trong ngày Tết Cổ Truyền của Việt Nam ta để xuân này các bạn nhỏ thêm hiểu biết về các trò chơi có trong ngày tết cổ truyền của dân tộc mình để gìn giữ và những truyền thống văn hoá và không bị pha nhoài theo năm tháng và có dịp trẻ sẽ được chơi cùng gia đình, bạn bè khi tết đến.
Cô chia cả lớp làm 2 đội, số lượng người đều nhau. 2 đội sẽ nắm vào một sợi dây thừng, ở điểm giữa của dây được đánh dấu bằng một dây lụa đỏ làm mốc. Khi hiệu lệnh của cô vang lên, các trẻ của mỗi đội chơi nắm chặt hai tay vào dây, đội nào kéo điểm đánh dấu sang phía mình là đội đó thắng cuộc. Mỗi cuộc thi đấu gồm 3 hiệp, đội nào thắng liên tiếp 2 hiệp thì đội đó giành phần thắng, không cần thi đấu hiệp thứ 3. Mỗi hiệp thường không kéo dài quá 2 phút, nên đòi hỏi các thành viên của các đội chơi phải rất nỗ lực. Kết thúc cuộc chơi đội 1 chiến thắng niềm hạnh phúc rất mừng của các bạn nhỏ reo lên.
Qua hoạt động trải nghiệm. Trò chơi dân gian này trẻ vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái. Và vì đây là trò chơi tập thể nên qua đó các bạn càng trở nên đoàn kết hiệp lực, thân thiết với nhau hơn rất nhiều.
        Trò chơi kéo co thể hiện tinh thần tập thể, tính kỷ luật, sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng, ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức mạnh dẻo dai, sự khôn khéo và sức chịu đựng của con người, giúp con người phát triển toàn diện về trí, đức, tài, nghệ.
         Trò chơi kéo co đem lại cho con người rất nhiều sự bổ ích, đem lại niềm vui tiếng cười, biết được tinh thần đoàn kết trong quá trình tham gia thi đấu. Thế nhưng trò chơi dân gian kéo co vẫn đem lại những giá trị tinh dần của văn hóa dân tộc Việt và trở thành một nét đẹp mang bản sắc dân tộc.
         Trò chơi kéo co vẫn sẽ mãi là thú vui của những trẻ em. Mỗi lần nhìn thấy trò chơi này, ta như được sống lại với kí ức tuổi thơ. Hi vọng rằng mọi người hãy chung tay trân trọng, lưu giữ nét đẹp truyền thống này.