Công tác tôn tạo cảnh quan môi trường tại điểm trường Na Sản- Trường mầm non Pá Vạt

Thứ hai - 13/09/2021 22:50
Trường mầm non Pá Vạt là một trong những trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I của huyện Điện Biên Đông. Hơn 1 năm đón chuẩn và duy trì trường chuẩn, việc tôn tạo cảnh quan môi trường là việc vô cùng quan trọng. Sau một năm học môi trường trong và ngoài lớp học, khu phát triển vận động, đồ dùng vận động tự tạo đã phần nào bị hư hỏng. Để cho trường luôn giữ vững chuẩn mức độ I thì việc tôn tạo lại cảnh quan môi trường là việc làm cấp thiết cần thực hiện trước tiên.

Trường mầm non Pá Vạt có tất cả 10 điểm trường, trong đó có 01 điểm trường chính và 09 điểm trường lẻ. Các điểm trường cách xa nhau, khó khănvề giao thông, dân trí còn nhiều hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trong các điểm trường lẻ thì có điểm trường Na Sản là một trong những điểm trường cách xa trung tâm trường. Đặc điểm của điểm trường Na Sản sân rộng, có nhiều cây xanh, các đồ dùng, đồ chơi tự tạo đã được xã hội hoá, xong do đồ chơi bằng gỗ, tre nhanh hỏng, nên trong năm học mới, công tác tạo cảnh quan trong và ngoài lớp vô cùng quan trọng để đáp ứng yêu cầu xây dựng trường mầm non “lấy trẻ làm trung tâm”.  Trong năm học trước, điểm lớp Na Sản đã có đầy đủ đồ dùng đồ chơi phát triển vận động, xong khu phát triển vận động chưa tập trung. Trong năm học này với sự giúp đỡ của các ông trưởng bản, phụ huynh học sinh, điểm lớp Na Sản đã thực hiện tốt công tác xã hội hoá để làm khu phát triển vận động. Với sự nhiệt tình của các bậc phụ huynh sau một buổi lao động, khu phát triển vận động đã hoàn thiện .
Ngoài ra cô còn dùng lốp xe máy để ngăn khu phát triển vận động với khu vực khác, việc dùng lốp xe không chỉ đẹp mà còn tận dụng được phế liệu thải ra, vừa đẹp vừa bảo vệ môi trường. Trong quá trình sơn cô đã huy động được một số phụ huynh nhiệt tình sơn giúp. Không chỉ môi trường ngoài lớp, môi trường trong lớp cũng vô cùng quan trọng, nhất là đồ dùng, đồ chơi tự tạo. Nhờ sự cần mẫn yêu nghề mến trẻ và sự khéo léo của đôi bàn tay của cô giáo Cà Thị Diện cùng với sự giúp đỡ của các phụ huynh, cô đã dùng vải nỉ, xốp cắt hình các loại rau, củ, quả sau đó các phụ huynh khâu giúp tạo thành các loại củ, quả nhồi bông rất xinh xắn. Không chỉ có các loại hoa, quả, cô còn cắt hình các con vật, nhờ phụ huynh khâu vá sau đó nhồi bông thành các con vật. Nhờ đó mà trong lớp tôi đồ chơi tự tạo luôn phong phú, đa dạng và đẹp.
Để lớp đẹp hơn cô còn dùng lốp ô tô đã bỏ đi để làm thành đồng hồ, hình con vật. Công tác tạo cảnh quan môi trường tại điểm trường Na Sản, nhờ sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh mà môi trường học tập trong và ngoài lớp học tại điểm trường Na Sản đã thật sự đáp ứng yêu cầu “lấy trẻ làm trung tâm”.