CÔ VÀ CÁC BÉ LỚP MẪU GIÁO GHÉP NA SẢN HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO TẾT TRỒNG CÂY

Thứ tư - 03/04/2024 08:00
Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói rằng: “Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Việc trồng cây được Bác chú trọng như thế, bởi vì cây xanh có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Rừng cây không chỉ là nơi cung cấp một lượng lớn các loại tài nguyên gỗ cùng các loại dược liệu khác nhau mà nó còn có khả năng giúp cho không khí trở nên mát mẻ và trong lành hơn. Theo quy luật của thiên nhiên, một năm có bốn mùa thì Mùa Xuân là mùa mở đầu cho năm mới. Mùa Xuân tiết trời ấm áp cây cối xanh tươi lâm trồi nẩy lộc. Thời tiết thuận lợi, kèm theo có những cơn mưa Xuân đầu mùa là thời điểm thích hợp để trồng cây xanh, trồng cây vào mùa Xuân cây cối sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển tốt hơn.

Như chúng ta đã thấy trái đất của chúng ta đang đứng trước những vấn nạn như ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, thiên tai lũ lụt, hạn hán…..Chính vì vậy việc trồng cây, gây rừng cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng với mỗi chúng ta.
Thực hiện phong trào “Tết trồng cây” do Bác Hồ khởi xướng, trường Mầm non Pá Vạt nói chung và lớp Mẫu giáo ghép Na Sản nói riêng đã hưởng ứng và tham gia rất tích cực. Các cô giáo ở trường đã cùng nhau trồng mỗi cô một loại cây, một loại hoa khác nhau để sân trường có nhiều loại cây xanh, nhiều loại hoa đẹp. Để có thêm nhiều cây xanh, nhiều bông hoa đẹp, để có một môi trường xanh -sạch - đẹp cô và trò lớp Mẫu giáo ghép Na Sản cũng đã hưởng ứng theo phong trào “trồng cây xanh” theo lời dạy của Bác.
Lớp Ghép Na Sản là lớp ghép với 3 độ tuổi, nhưng mỗi trẻ ở mỗi độ tuổi đều tích cực tham gia hoạt động trồng cây cùng cô tùy theo sức của mình. Các anh, chị lớn 5 tuổi nhanh nhẹn, hoạt bát, khỏe mạnh hơn sẽ cùng cô đào đất để trồng cây, còn các em nhỏ 3, 4 tuổi sẽ cùng nhau bê những chậu nước để tưới cho cây. Vào mỗi cuối buổi chiều hàng ngày cô và trò đều cùng nhau nhổ cỏ, tưới nước cho cây, để cây nhanh lớn, xanh tốt. Qua đó cô cũng giáo dục trẻ phải biết yêu quý, bảo vệ cây, không ngắt lá, bẻ cành cây, để sân trường có nhiều cây xanh hơn nữa.
Qua hoạt động lao động nhổ cỏ, trồng cây, tưới nước cho cây, không chỉ là hoạt động lao động có thể giúp cho các con khỏe mạnh hơn mà còn giúp các con hiểu được ý nghĩa của việc trồng cây xanh. Cây xanh không chỉ cho các con bóng mát mà cây còn giúp cho các con có một bầu không khí trong lành, sạch sẽ hơn, cây có bóng mát làm cho các con mát mẻ hơn vào những chiều nắng nóng. Vườn hoa không chỉ làm cảnh đẹp cho sân trường mà còn giúp cho những chú ong có thêm phấn hoa về làm mật, nó còn là bài học lớn về cách sống gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ tài nguyên môi trường.
Cô và trò lớp Mẫu giáo ghép Na Sản đã học tập và noi theo tấm gương của Bác. Tuy không làm được những việc có tầm ảnh hưởng lớn, nhưng các con vẫn nỗ lực hết mình tham gia trồng và chăm sóc cây ở trường. Các con đã phụ cô giáo tưới nước, nhổ cỏ cho cây ở trong vườn. Các con đã có thể hiểu được một phần nào đó về tầm quan trọng của cây xanh, cách bảo vệ, chăm sóc cây, giúp các con gần gũi hơn với thiên nhiên với những vườn cây xanh tốt.