HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG CỦA TRẺ LỚP MẪU GIÁO GHÉP NA SẢN - TRƯỜNG MẦM NON PÁ VẠT

Thứ tư - 08/11/2023 11:56
Như chúng ta đã biết hoạt động lao động có một vai trò và vị trí rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện cho trẻ mầm non. Đối với lứa tuổi này lao động không nhằm tạo ra sản phẩm vật chất mà nó được sử dụng như một phương tiện để giáo dục cho trẻ về các mặt như thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm, thẩm mĩ và rèn luyện cho trẻ một số kỹ năng sống phù hợp với cuộc sống hàng ngày của trẻ khi trẻ ở lớp cũng như ở nhà, giúp trẻ nắm được các kỹ năng lao động đơn giản tự phục vụ cho sinh hoạt của bản thân trẻ.

Với lời căn dặn “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình” của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời dành cho các cháu nhỏ, ngay từ đầu năm học khi trẻ ở trường mầm non tôi luôn tạo cơ hội cho trẻ làm quen với lao động từ những việc đơn giản từ những hoạt động cá nhân hay tính lao động tập thể để trẻ có thói quen biết làm những công việc phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
Tại lớp mẫu giáo ghép Na Sản là lớp ghép với 3 độ tuổi khác nhau, trẻ lớn thì 5 tuổi, 4 tuổi, trẻ nhỏ thì 3 tuổi. Tuy vậy, nhưng tất cả trẻ đều có thể tự thực hiện một số hoạt động để phục vụ cho bản thân trẻ như xúc cơm ăn, tự thay quần áo,…ở trẻ nhỏ hoạt động tự phục vụ hay lao động của trẻ còn chưa thành thạo, cùng với sự giúp đỡ, rèn kỹ năng của cô giáo nên trẻ có thể tự làm một số công việc để tự phục vụ cho sinh hoạt của trẻ khi trẻ ở lớp dưới sự hướng dẫn của cô giáo.
Trong thời gian một ngày trẻ ở lớp với cô, cùng với nhiều hoạt động khác nhau cô đều tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động đó. Trong các giờ học như hoạt động ngoài trời, hoạt động góc, hoạt động học, hoạt động chiều… trẻ được thu dọn dụng cụ học tập vào đúng nơi quy định. Trong hoạt động ăn cơm thì trẻ nhỏ 3, 4 tuổi có thể giúp cô lau bàn, phơi khăn để các bạn rửa mặt, trẻ lớn hơn 5 tuổi thì giúp cô kê bàn, chia cơm cho các bạn. Đến giờ ngủ trưa, cô cùng trẻ ghép xốp, trẻ lớn hơn sẽ dải chiếu, xếp gối cho các bạn.
Vào các buổi chiều thứ 3, thứ 5 hàng tuần là ngày vệ sinh đồ dùng đồ chơi trong lớp, trẻ nhỏ 3, 4 tuổi sẽ giúp cô lau dọn tủ cá nhân, còn trẻ lớn 5 tuổi sẽ cùng cô giáo lau dọn đồ dùng, đồ chơi và sắp xếp lại đồ chơi trong lớp.
Ngoài các hoạt động trên ra các cô còn tổ chức cho trẻ nhặt rác, nhổ cỏ ở vườn hoa, tưới cây, lau lá cây... Cô luôn tạo cơ hội cho trẻ tự lựa chọn và giải quyết những công việc trẻ thích. Thông qua các hoạt động đó đòi hỏi trẻ phải hoạt động bằng tay, di chuyển bằng chân, cơ thể trẻ hoạt động theo sự lao động của trẻ từ đó giúp trẻ hình thành tính tự tin, kiên trì, sự đoàn kết trong lao động tập thể, trẻ có ý thức biết bảo vệ môi trường sống xung quanh mình và giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
Việc rèn kĩ năng lao động tự phục vụ cho trẻ ở trường mầm non là việc làm hết sức quan trọng vì lao động phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ có tính tự lập, không lười biếng, không ỷ lại vào người khác và có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống của trẻ, nó sẽ giúp cho trẻ hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức và tính tự lập sau này. Qua hoạt động lao động hàng ngày ở lớp giúp cho trẻ lớp mẫu giáo ghép Na Sản có thể thực hiện thuần thục một số hoạt động lao động tự phục vụ bản thân trẻ và trẻ có thể giúp cô giáo trong mọt số hoạt động. Qua đó giáo dục trẻ biết được giá trị của lao động, trẻ biết yêu quý người lao động và nhiệt tình, hứng thú tham gia lao động hơn.