Trường MN Pá Vạt - Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI CỦA CÁC BÉ LỚP MẪU GIÁO LỚN TRUNG TÂM TRƯỜNG MẦM NON PÁ VẠT

Như chúng ta đã biết, hoạt động chủ đạo của trẻ em chính là hoạt động vui chơi. Trẻ em không chỉ cần được chăm sóc sức khoẻ, được học tập, mà quan trọng nhất trẻ cần phải được thoả mãn nhu cầu vui chơi. Xuất phát từ vai trò quan trọng của hoạt động vui chơi đối với trẻ em và nhu cầu hưởng thụ hoạt động này, tôi thấy việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết và rất có ý nghĩa.
          Để mang lại những giờ chơi thật bổ ích cho trẻ các cô giáo tại lớp mẫu giáo lớn trung tâm trường mầm non Pá Vạt luôn chú trọng hướng dẫn và tổ chức cho các bé chơi một số trò chơi dân gian như " Mèo đuổi chuột; Ô ăn quan; dung dăng dung dẻ; Kéo co; Nu na nu nống…" và những trò chơi này thường được tổ chức trong các giờ chơi ngoài trời cho các bé. Không chỉ các bé lớp lớn được chơi mà các bé ở các độ tuổi khác cũng rất hứng thú với những trò chơi dân gian này và thường tham gia cùng chơi với ác anh chị, các cô giáo.

Nhận thấy rằng trò chơi dân gian với những chức năng đặc biệt của nó đã mang lại cho thế giới trẻ thơ nhiều điều thú vị và bổ ích, đồng thời thể hiện nhu cầu giải trí, vui chơi, quyền được chia sẻ niềm vui của các bé với bạn bè, cộng đồng. Nó làm cho thế giới xung quanh các bé đẹp hơn và rộng mở; tuổi thơ của các bé sẽ trở thành những kỉ niệm quý báu theo suốt cuộc đời; làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các bé. Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả nền văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo, mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.
          Bằng việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian, chúng tôi đã góp phần giúp trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, đồng thời bảo tồn được một di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động ” Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực”. Đó cũng chính là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ…