TRƯỜNG MN PÁ VẠT TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC TRỒNG VÀ CHĂM SÓC VƯỜN RAU

Bằng tình yêu mến trẻ, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã tranh thủ những ngày nghỉ, thời gian sáng sớm và buổi chiều sau khi hết giờ trả trẻ,các đồng chí đã cùng nhau chăm sóc, vun xới cho những luống rau luôn xanh tốt, đảm bảo mùa nào rau ấy. Như vậy, việc trồng rau không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế cho các giáo viên, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn trong bữa ăn cho các cháu mà còn tạo được môi trường xanh, sạch, đẹp, gần gũi và thân thiện với trẻ. Đồng thời, tạo nên nền nếp sinh hoạt tích cực trong nhà trường, góp phần nâng cao sự hiểu biết và khám phá cho trẻ

Ngay từ khi trường mầm non Pá Vạt chuyển vào địa điểm mới, diện tích tại trường đã ưu tiên sử dụng cho việc canh tác, trồng vườn rau sạch phục vụ cho nhu cầu của cán bộ giáo viên và các bé trong nhà trường. Với nguồn đất có sẵn, các cô giáo chỉ canh tác và sử dụng phân bón hữu cơ vừa có lợi cho sự phát triển của cây lại vừa đảm bảo yếu tố xanh – sạch cho môi trường.

Ngay từ đầu năm học 2019 - 2020 công đoàn kết hợp cùng BGH trường MN Pá Vạt đã phát động phong trào xây dựng môi trường xanh - sạch -đẹp, xây dựng “Vườn rau sạch của bé” và giao cho mỗi lớp có một vườn rau xanh, kế hoạch này được tập thể giáo viên hưởng ứng và nhất trí cao. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức những buổi tham quan, hoạt động ngoài trời cho trẻ. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các bé được quan sát, làm quen, tìm hiểu về các loại rau, được tham gia các hoạt động chăm sóc vườn rau cùng các cô. Qua đó, giúp các bé cảm nhận được thực tiễn cuộc sống sinh động. Từ đó giúp trẻ gần gũi với thế giới xung quanh, hiểu được sự vất vả của người lao động, trẻ sẽ biết yêu thương giá trị sức lao động và quý trọng sản phẩm được làm ra.
Trồng và chăm sóc vườn rau sạch là một trong những tiêu chí góp phần cải thiện bữa ăn đảm bảo an toàn, chất lượng của trường MN Pá Vạt. Ngay từ đầu năm học BGH nhà trường đã chỉ đạo CBGV nhà trường tận dụng khu đất trồng các loại rau sạch theo mùa để cung cấp rau sạch cho các lớp nhằm cải thiện bữa ăn cho trẻ. Công việc này đã được CBGV nhà trường hưởng ứng rất cao, nhà trường đã có 10/10 điểm trường có vườn rau sạch. những điểm trường diện tích hẹp không có đất GV đã tận dụng những thùng xốp, chậu nhựa để trồng rau sạch.

Ngay tại điểm trường Trung tâm trường mầm non Pá Vạt chỉ với diện tích khoảng 30m2 nhưng được các cô gieo trồng đủ các loại rau xanh: rau cải, rau diếp, rau bắp cải, rau cải cúc và các loại rau thơm..v..v… Vườn rau xanh tươi của các bé đều được cô giáo cà các cô chú nhân viên nhà trường thay phiên nhau chăm sóc mỗi ngày.

Các cô ngoài việc làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ, sau khi các bậc phụ huynh đón hết trẻ vào buổi chiều các cô còn dành thời gian để trồng rau: “Nhằm góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm”. Giáo viên tại trường đã lên kế hoạch “xây dựng vườn rau của bé”. Mỗi điểm trường có một vườn rau xanh. Bên cạnh đó, vườn rau tại các điểm trường là những buổi học tập giúp cho các bé tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, để bé nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh”