Với mong muốn con chữ sẽ được “nảy mầm” ở những bản làng vùng cao, những ngày này, các cô giáo và học sinh trường mầm non Pá Vạt đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để bắt đầu năm học mới 2018 - 2019.

Khác với các cô giáo miền xuôi, ở vùng cao mỗi khi bước vào năm học mới, các giáo viên phải đến từng bản, gặp gỡ từng nhà, rà từng học sinh để vận động phụ huynh cho con em mình ra lớp đúng độ tuổi. Bởi gia đình học sinh ở vùng cao còn nhiều khó khăn, cái ăn chưa đủ nên không phải phụ huynh nào cũng coi trọng việc học. Con đường từ trung tâm trường mầm non Pá Vạt xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đến bản Pá Pao dài hơn 10 km nhưng mất khoảng 5 km là đường đất, lầy lội. Để vượt qua con đường này, những “tay lái cứng” còn phải khó khăn lắm mới vượt qua được, với các cô giáo lại càng vất vả hơn. Nhưng dù đường xá xa xôi thế nào cũng không ngăn được bước chân của các cô giáo đến nhà từng học sinh để vận động phụ huynh cho các em đến trường.

Cô giáo Đèo Thị Thủy và cô giáo Lò Thị Hằng Trường Mầm non Pá Vạt xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết: Năm học 2018-2019 được sự phân công của BGH trường mầm non Pá Vạt cô vào nhận lớp tại điểm bản Pá Pao. Cảm nhận đầu tiên khi đến bản "Nhà học sinh hầu hết ở trên đồi, nên nhiều lúc giáo viên phải băng rừng, lội suối mới đến nơi. Cũng do đa số người dân vùng cao đều làm nương, nên giáo viên phải đi nhiều lần mới gặp được phụ huynh để vận động các em tới lớp".

Sự tâm huyết của cô giáo vùng cao đã được nhiều người dân thấu hiểu và ghi nhận. Nhờ được giáo viên tuyên truyền, nhiều người dân đã dần hiểu được tầm quan trọng của việc học chữ, giúp con em họ có kiến thức để sau này có cơ hội thoát nghèo. Không ít gia đình dù hoàn cảnh khó khăn nhưng đã có ý thức cho con đến trường.

Ghé thăm ngôi nhà sàn đơn sơ, nằm cheo leo trên một quả đồi của gia đình một trẻ trong lớp ở bản. Ngôi nhà nhỏ không có đồ đạc nào giá trị. Cùng với việc vận động học sinh đến trường, lao động vệ sinh trước ngày đón trẻ mất nhiều thời gian và công sức của các giáo viên vùng cao. Không chỉ ở Pá Pao, nhiều phụ huynh tại các bản trong xã cũng đã bỏ ngày công, đóng góp vật liệu để sửa sang lại trường lớp, góp phần đáng kể vào việc huy động thành công trẻ ra lớp đúng độ tuổi và duy trì sỹ số trẻ đầu năm học.

Với tinh thần khắc phục khó khăn, cô và trò Trường Mầm non Pá Vạt xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đang chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho một năm học mới. Tuy nhiên, để học sinh yên tâm đến trường học cái chữ, chính quyền địa phương và ngành giáo dục cần quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư cơ sở vật vất, hỗ trợ cho học sinh. Có như vậy các em mới yên tâm gắn bó với trường, với lớp.