Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Bản Pá Vạt 1 - Xã ML, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 0982868849
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trú trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè cho trẻ mầm non

Bước sang tháng 4, đây đang là thời điểm thời tiết giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển và rất bất lợi đối với trẻ lứa tuổi Mầm Non bởi sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khả năng tự chăm sóc bản thân của các em còn hạn chế. Vì thế các bậc phụ huynh và giáo viên cần quan tâm theo dõi mọi biểu hiện về trạng thái sức khỏe của trẻ để có những xử lý kịp thời khi trẻ mắc bệnh.

Bước sang tháng 4, đây đang là thời điểm thời tiết giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển và rất bất lợi đối với trẻ lứa tuổi Mầm Non bởi sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khả năng tự chăm sóc bản thân của các em còn hạn chế. Vì thế các bậc phụ huynh và giáo viên cần quan tâm theo dõi mọi biểu hiện về trạng thái sức khỏe của trẻ để có những xử lý kịp thời khi trẻ mắc bệnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè và quyết tâm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và trường học, đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục mầm non. Một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất cho các trẻ mầm non chính là sự chăm sóc chu đáo, khoa học của đội ngũ giáo viên, nhân viên tại các trường. Trong công tác bảo đảm vệ sinh các bữa ăn của trẻ tại các bếp ăn tập thể, các trường học cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho học sinh; hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn, cho trẻ rửa tay theo đúng quy trình với sự giám sát của giáo viên. Xây dựng thực đơn cho trẻ theo tuần và thay đổi thực đơn theo mùa phù hợp với từng lứa tuổi, khẩu phần ăn của trẻ phải cân đối tỷ lệ giữa các chất sinh năng lượng theo yêu cầu. Khi mua thực phẩm cần chọn thực phẩm tươi ngon có địa chỉ đáng tin cậy. Đồ dùng cá nhân của trẻ được vệ sinh hàng ngày. Tổ chức tốt việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ, thực hiện cân đo đúng quy định. Ngoài ra ban giám hiệu nhà trường cần chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho trẻ, giáo viên, cán bộ nhân viên thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hướng dẫn cho trẻ có ý thức và hiểu biết để phát hiện bệnh. Thường xuyên tuyên truyền tới các bậc phụ huynh để họ biết cách phòng tránh, đảm bảo sức khỏe bản thân và con em mình. Trong trường hợp khi phát hiện có trẻ, học sinh mắc bệnh, cán bộ y tế trường học kịp thời thông báo ngay cho các đơn vị y tế để phối hợp xử lý.

Trường mầm non Pá Vạt là một trong những đơn vị trường làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho các cháu. Mỗi năm trường đón khoảng trên 300 cháu đến nhập học, trong đó tỉ lệ bán trú là 100%. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do đó được nhà trường đặc biệt chú trọng từ việc thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi; chọn mua thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc; thức ăn nấu chín được bảo quản hợp vệ sinh...

Xác định chăm sóc và giáo dục trẻ là hai nhiệm vụ song song, vì vậy Trường mầm non Pá Vạt luôn chú trọng bảo đảm sức khỏe cho các cháu. Công tác tập huấn, kỹ năng phòng chống dịch bệnh cho trẻ được triển khai tới 100% giáo viên, nhân viên trong trường. Nhà trường thường xuyên tăng cường tiến hành kiểm tra đến mọi hoạt động chăm sóc trẻ đối với từng giáo viên, từng nhóm lớp học và các bộ phận liên quan. Nhân viên y tế chủ động nắm bắt tình hình học sinh mỗi lớp, sớm phát hiện những cháu có biểu hiện lạ như mệt, sốt để có phương pháp xử lý kịp thời.

Cùng với thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho trẻ, nhà trường tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng chống dịch bệnh cho các bậc phụ huynh; treo bảng hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh sởi, tay chân miệng, thủy đậu... ở nơi mà phụ huynh dễ nhìn nhất. Với những phương pháp chăm sóc đồng bộ, chủ động phòng chống dịch bệnh, Trường mầm non Pá Vạt luôn tạo được sự tin cậy đối với các bậc phụ huynh trong toàn xã.

Cùng với sự chủ động của các nhà trường, để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm thời điểm mùa hè, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức vệ sinh môi trường sống xung quanh, chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Với những gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý, đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các mũi vắc-xin theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng để công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ đạt hiệu quả cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết