Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Bản Pá Vạt 1 - Xã ML, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 0982868849
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cô giáo mầm non – người mẹ hiền trong ánh mắt trẻ thơ

Muốn chăm sóc và giáo dục trẻ cho tốt, cô giáo mầm non vừa là mẹ hiền, vừa là nhà giáo dục, là một y tá, đồng thời là một nghệ sĩ nữa. Để chăm sóc - nuôi dưỡng - giáo dục trẻ tốt đòi hỏi giáo viên mầm non phải thực sự có một tấm lòng người mẹ "mẹ và cô là hai mẹ hiền", "chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ, bởi yêu nghề nên quý lớp măng non”. Với công việc trong ngày từ sáng tới chiều "sáng sớm đi tối muộn về" miệt mài say sưa công việc hàng ngày lên lớp, ngoài ra còn làm đồ dùng, đồ chơi dạy học. 

Không biết từ bao giờ Cô giáo mầm non đã được xã hội coi trọng, tôn vinh là người “Mẹ hiền” thứ hai của trẻ. Phải chăng từ lâu xã hội đã nhận thức sâu sắc được vai trò của người giáo viên Mầm non là vô cùng quan trọng, không những dạy trẻ mà Cô giáo Mầm non còn luôn dành cho trẻ tình yêu thương quan tâm chia sẻ tình cảm với trẻ, giống như người mẹ yêu thương đứa con của mình. Công việc hàng ngày của giáo viên mầm non là chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Áp lực về chuyên môn: lên kế hoạch giảng dạy, làm sổ sách.... mọi người để ý cũng có thể thấy được. Nhưng có một công việc thầm lặng mà ít ai biết đến, một phần áp lực nặng nề luôn đè nặng lên vai những người làm công tác trong ngành mầm non: Áp lực về trách nhiệm.
Mỗi buổi sáng khi bố mẹ tươi cười gửi con vào lớp cho cô là lúc các cô giáo bắt đầu một ngày với trách nhiệm nặng nề trên vai. Trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho bé. Một lớp 30 bé với 2 cô giáo, có nghĩa mỗi ngày mỗi cô phải đảm bảo sự an toàn cho 15 bé ngoài công tác chăm sóc giáo dục trẻ , hạn chế tối đa những rủi ro cũng như tai nạn cho bé ở trường.Thậm chí cũng với số trẻ 30 bé cũng chỉ có 1 cô giáo. Mỗi buổi chiều khi trả bé về cho bố mẹ lúc đó mới giảm được 50% áp lực về an toàn cho bé nhưng vẫn lo lắng không yên, chỉ đến sáng mai khi bố mẹ đưa con tới trường vẫn vui vẻ, tươi cười lúc đó cô mới thở phào và bắt đầu một ngày mới với trách nhiệm mới. Để giữ được 30 đứa trẻ trong một lớp an toàn không phải là chuyện dễ so với những cô giáo mới vào nghề lại càng khó khăn hơn.
Chúng ta thử nhìn vào thực tế: một lớp 38 bé, như vậy các cô chịu trách nhiệm dạy dỗ, chăm sóc, rủi ro luôn vây quanh bé, phải làm thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối, điều này thật không dễ chút nào. Bé đến trường mầm non được tham gia hoạt động cùng các bạn, học mà chơi, chơi mà học, bé còn nhỏ hệ vận động và xương khớp của bé đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện thì việc rủi ro và tai nạn thường khó tránh khỏi. Bé đang đi va vào bạn, ngã chống tay xuống đất bị chượt tay, chạy xô vào bạn, ngã bị bầm tím. Đi vấp phải chân bạn đang ngồi cũng ngã, chơi ngoài sân chạy nhảy cũng ngã, đi va vào bàn , tranh giành đồ chơi đánh bạn, cắn hoặc xô bạn ngã là chuyện thường xảy ra.
Hàng ngày ở lớp, các cô giáo đã phải cố gắng hết sức chú ý đến trẻ và sử lý tốt tình huống sư phạm xảy ra để hạn chế không để trẻ xẩy ra tai nạn đảm bảo an toàn cho trẻ. Cô giáo mầm non là người mẹ thứ 2 của trẻ. Vì vậy phải là người nhiệt tình, có lòng yêu thương trẻ thật sự thì mới có thể làm tốt được. Quả thật, nghề nuôi dạy trẻ chẳng hề đơn giản chút nào. Muốn chăm sóc và giáo dục trẻ cho tốt, cô giáo mầm non vừa là mẹ hiền, vừa là nhà giáo dục, là một y tá, đồng thời là một nghệ sĩ nữa. Để chăm sóc - nuôi dưỡng - giáo dục trẻ tốt đòi hỏi giáo viên mầm non phải thực sự có một tấm lòng người mẹ "mẹ và cô là hai mẹ hiền", "chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ, bởi yêu nghề nên quý lớp măng non”. Với công việc trong ngày từ sáng tới chiều "sáng sớm đi tối muộn về" miệt mài say sưa công việc hàng ngày lên lớp, ngoài ra còn làm đồ dùng, đồ chơi dạy học. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường cùng chăm sóc giáo dục trẻ.
Vì vậy, cô giáo mầm non người mà “ thầm lặng ươm những mầm xanh tương lai của đất nước” chúng ta hãy tự hào vì điều đó, người đã dìu dắt những trẻ thơ bước đi những bước ngoặt đầu đời.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết