Trường MN Pá Vạt - Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

CÔNG TÁC CHĂM SÓC - NUÔI DƯỠNG TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON PÁ VẠT

Như chúng ta đã biết, trong các cơ sở giáo dục công tác chăm sóc, nuôi dưỡng luôn là nhiệm vụ trọng tâm và giữ vị trí vô cùng quan trọng. Chăm sóc nuôi dưỡng nhằm bảo vệ, tăng cường sức khỏe cho trẻ. Chất lượng nuôi dưỡng tốt chính là tiền đề để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Mỗi chúng ta, ai cũng có thể nấu ăn được nhưng nấu như thế nào để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng một cách an toàn và hợp lý nhất, điều này không dễ, nó luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải có những sáng kiến và hiểu biết về nấu ăn cho các cháu ở nhà trẻ và mẫu giáo. Nếu trẻ em được nuôi dưỡng tốt sẽ có một sức khoẻ tốt và đó là tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này.

Khi thực hiện công tác chăm sóc trẻ, các trường mầm non nói chung và trường mầm non Pá vạt nói riêng đã đặc biệt chú trọng đến vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non vì ở lứa tuổi này trẻ còn nhỏ cần được cung cấp đầy đủ về cả chất và lượng để phát triển, nhưng do một số trẻ mới ra lớp trẻ còn quá nhỏ vì vậy nhà trường rất chú trọng vào việc xây dựng khẩu phần ăn của trẻ và chăm sóc giấc ngủ cho trẻ. Mỗi người giáo viên trong trường đều tận tình chu đáo trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Cũng nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường mà các cô giáo đã thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ lòng yêu thương trẻ, sự cẩn thận, chu đáo của mình.
Là một giáo viên chăm sóc - nuôi dưỡng các em trong trường mầm non Pá Vạt, mỗi cô giáo đều thấy rằng mình phải có trách nhiệm góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn trong nhà trường đem đến cho trẻ những bữa ăn, những món ăn hợp lý giúp trẻ phát triển cân đối, hài hòa cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, là người mẹ thứ hai của các con, những người giáo viên mầm non luôn luôn muốn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho các con, muốn được nhìn các khuôn mặt bầu bĩnh với nước da hồng hào của các con, cộng thêm đôi mắt sáng ngời và nụ cười luôn nở trên môi của các con. Để các con có sức khỏe tốt thì các món ăn trong bữa ăn của trẻ phải luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh cộng với kỹ thuật chế biến của các cô cấp dưỡng và sự hiểu biết của các cô về dinh dưỡng đã mang đến cho các con những món ăn đầy đủ và an toàn.
Tất cả nguồn thực phẩm mà nhà trường nhập đều đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực phẩm sạch, tươi ngon chắc chắn rằng không có vấn đề gì  xảy ra về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo bữa ăn cho các trẻ. Nước uống hàng ngày của các trẻ rất quan trọng, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng. Nước uống của các em được đun sôi kĩ và đựng trong bình. Mỗi trẻ có một cốc riêng. Mùa đông có nước ấm cho các em.
Chăm sóc giấc ngủ, trẻ cần được chăm sóc từ cái ăn đến giấc ngủ. Từng cái cần được chăm chút cẩn thận đối với mỗi trẻ. Trong thời gian trẻ ngủ, cô đã thường xuyên có mặt để theo dõi trẻ, không để trẻ úp mặt vào gối hoặc trùm chăn kín, sửa lại tư thế để trẻ ngủ thoải mái. Sau khi ngủ dậy, cô đã hướng dẫn trẻ tự làm công việc cất gối, chiếu. Để các trẻ chuyển từ trạng thái ngủ sang trạng thái bình thường, cô cho cả lớp hát một bài giúp các em lấy lại sự tỉnh táo, hứng khởi cho buổi học chiều.
Ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non thì các giáo viên của trường mầm non Pá Vạt còn định hướng, giúp đỡ trẻ hoàn thiện các kỹ năng biết chăm sóc bản thân như: Biết ăn uống sạch sẽ, gọn gàng không để rơi vãi khi ăn, không nói chuyện khi đang ăn, biết rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đi vệ sinh đúng nơi quy định… Trẻ có hiểu biết về một số loại dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, phân biệt được thực phẩm nhóm cung cấp đạm, tinh bột, đường…
Vì vậy, công tác nuôi dưỡng trong trường mầm non là một công việc hết sức quan trọng. Hơn nữa, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng cho trẻ trong trường mầm non luôn là trách nhiệm của toàn thể cán bộ - giáo viên -  nhân viên trong nhà trường Pá Vạt chúng tôi.