Trường MN Pá Vạt - Huyện Điện Biên Đông - Tỉnh Điện Biên

https://mnpavat.pgddienbiendong.edu.vn


BÉ TẬP GÓI BÁNH TRƯNG ĐÓN TẾT

Không khí xuân  đã về tràn ngập trong từng hàng cây, góc sân trường. Ngày Tết cổ truyền đang đến rất gần, trong khi người người náo nức để chuẩn bị Tết cùng gia đình, thôn bản thì những học sinh trường Mầm non pá vạt  cũng đang đếm từng ngày để được hòa mình vào không khí Tết vui tươi, đầm ấm của người dân tộc. Ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta từ xưa tới nay vốn gắn liền với hình ảnh “cây đào, cây mai , bánh chưng xanh”. Bánh màu xanh màu mỡ, tượng trưng cho Đất, thể hiện khát vọng thịnh vượng và no đủ của người dân Việt ngàn đời, nhưng mỗi dân tộc Việt lại có một phong tục đón tết khác nhau. Để có thêm hiểu biết về gói bánh Trưng vuông của người dân tộc , Trường Mầm non pá vạt  đã tổ chức buổi học trải nghiệm gói bánh Trưng tết.
                               
Không khí xuân  đã về tràn ngập trong từng hàng cây, góc sân trường. Ngày Tết cổ truyền đang đến rất gần, trong khi người người náo nức để chuẩn bị Tết cùng gia đình, thôn bản thì những học sinh trường Mầm non pá vạt  cũng đang đếm từng ngày để được hòa mình vào không khí Tết vui tươi, đầm ấm của người dân tộc. Ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta từ xưa tới nay vốn gắn liền với hình ảnh “cây đào, cây mai , bánh chưng xanh”. Bánh màu xanh màu mỡ, tượng trưng cho Đất, thể hiện khát vọng thịnh vượng và no đủ của người dân Việt ngàn đời, nhưng mỗi dân tộc Việt lại có một phong tục đón tết khác nhau. Để có thêm hiểu biết về gói bánh Trưng vuông của người dân tộc , Trường Mầm non pá vạt  đã tổ chức buổi học trải nghiệm gói bánh Trưng tết.
Đúng như tên gọi của buổi học, Cô giáo trong nhà trường muốn hướng tới đối với các em học sinh là gìn giữ phong tục, truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc, là biết cách gói bánh trưng  một loại bánh trưng cổ truyền của dân tộc Lào  và chuẩn bị đón tết  ấm áp tình người và hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp.
Để chuẩn bị cho tiết học cô đã chuẩn  lá bánh, rửa lá, sáng sớm  các bạn đã được cô và  hướng dẫn cách đãi gạo, đãi đỗ, cách thái thịt, cách tre lạt….để chuẩn bị cho buổi  gói bánh buổi học trải nghiệm gói bánh trưng tết, cô ôn lại truyền thống gói bánh trưng tết của dân tộc lào tại địa phương. cô hướng dẫn các bạn từng bước gói bánh: Cách cắt lá, cách cho gạo đỗ, thịt, cách gói làm sao cho bánh được vuông, được chặt….. Các bạn học sinh chăm trú theo dõi.
Các bạn được tự tay tập gói và thi gói bánh tìm ra bạn gói nhanh, gói đẹp. Các bạn được cô hướng dẫn lại các thao tác gói bánh bạn nào cũng làm đúng các bước gói bánh mặc dù có bạn gói chưa được đẹp.
Buổi ngoại khóa diễn ra trong không khí vui tươi đầm ấm cô và trò nhà trường đã có thêm nhiều hiểu biết về gói bánh trưng trong  ngày tết. Bánh gói xong được xếp vào nồi cho nước và bắc bếp luộc bánh, bánh được luộc 12 tiếng, vớt ra rửa mỡ phía ngoài và được treo khô, hôm sau các bạn được thưởng thức thành quả của mình ai cũng phấn khởi và tự rút kinh nghiêm cho bản thân.
Trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống này, đã giúp cho các cháu có được những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa về việc gói bánh chưng, hầu hết các cháu đều rất yêu thích hoạt động này, từ đó cũng đã giúp cho các cháu có thêm vốn kiến thức về phong tục tập quán và duy trì nét văn hóa đặc trưng và truyền thống của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết nguyên đán khi các cháu trưởng thành.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây