HỌC TẬP VỀ TRẢI NGHIỆM GÓC CHỢ QUÊ

Chủ nhật - 17/01/2021 22:22
Cũng rau, củ, quả, cũng đỗ, gạo; những đôi giầy, đôi dép đến gói bánh, hộp kẹo… Tất cả chỉ là những đồ vật được nhào nặn, lắp ghép, đóng gói từ đôi bàn tay khéo léo của con người để gợi nhớ về hương sắc chợ quê làm ngây ngất lòng người. Đấy chính là một hoạt động trải nghiệm của các bé trường Mầm non Pá Vạt xã Mường Luân với Góc chợ quê - Một hoạt động đầy ý nghĩa để giúp trẻ phát triển năng lực cần được phát huy.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện Môi trường cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục toàn diện cho trẻ, năm học 2020- 2021, trường Mầm non Pá Vạt xã Mường Luân đẩy mạnh phong trào làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Phong trào đã thu hút sự tham gia nhiệt tính, sáng tạo của đội ngũ giáo viên, các bé và phụ huynh các bé nhà trường; đồng thời tạo môi trường hấp dẫn, mới lạ, giúp trẻ được tham gia hoạt động một cách tích cực, say mê. Theo đó, để có nhiều đồ dùng, đồ chơi cho trẻ mà mang lại hiệu quả kinh tế, nhà trường đã tận dụng từ các vật liệu đơn giản, hoặc phế liệu đã bỏ đi như mảnh xốp, vỏ hộp, lá cây khô, vải, lốp xe các loại... để cắt dán, sơn son và lắp ghép lại thành các đồ chơi, đồ dùng hoặc các phương tiện để phục vụ học hoặc chơi cho trẻ. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của cô trò, phụ huynh trẻ, những vật liệu ấy đã sáng tạo thành những củ quả, con vật, mẫu vật… có tính tính thẩm mĩ cao; phong phú về số lượng; đảm bảo chất lượng và luôn thay đổi bổ sung theo chủ đề, tạo cảm giác mới mẻ cho trẻ. Qua đây, trẻ luôn được khám phá và trải nghiệm để có sáng tạo trong học tập và vui chơi. Đồng thời giúp trẻ hình thành thói quen chủ động học tập, rèn luyện qua các hoạt động
Năm học 2020- 2021 , trường Mầm non Pá Vạt xã Mường Luân có gần 500 các bé ở các điểm trường. Xác định được nhiệm vụ trọng tâm để phát triển năng lực cho trẻ, dó đó, phong trào làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ được phát động và được cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bé và phụ huynh hưởng ứng  nhiệt tình. Ngoài sự nỗ lực của cô trò nhà trường thì phụ huynh các bé rất tích cực tham gia thu lượm vật liệu và làm cùng nhà trường. Công sức, trí tuệ của phụ huynh các bé không những giúp tho ả m ãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, đồng thời còn xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa gia đình, nhà trường và xã hội.
Góc chợ quê là sự sáng tạo trong phong trào làm đồ dùng, đồ chơi  cho trẻ trong trường mầm non Pá Vạt xã Mường Luân. Các bé được hoá thân là những người mua, người bán sẽ giúp trẻ mở mang kiến thức và phát triển khả năng ngôn ngữ. Chỉ có hóa thân vào nơi đây, trẻ mới hiểu được nỗi vất vả, công lao của người lao động. Qua đó, giáo dục cho các em về tình yêu lao động và trân trọng đối với các sản vật do người lao động làm ra.