Bữa ăn cho trẻ tại trường mầm non

Thứ hai - 10/05/2021 21:40
Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ là không giống nhau phụ thuộc vào giới tính, sức khỏe, khả năng hấp thụ…Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ tạo điều kiện tốt để trẻ phát triển vóc dáng, thể lực và trí tuệ. Tuy nhiên chế độ ăn tốt vẫn chưa đủ vì trẻ cần có thêm hứng thú trong khi ăn. Ở trường mầm non Pá Vạt, mỗi bữa ăn của trẻ không chỉ đơn thuần là đưa thức ăn vào miệng, nhai nuốt mà đó còn là thời gian tổ chức hoạt động ăn với các bước thực hiện theo tiêu chí an toàn sạch sẽ, trẻ sẽ ăn hết suất cơm mà không cần ép buộc.

Trẻ mầm non hầu hết đi học đều ăn bán trú tại trường. Chính vì vậy bữa ăn cho trẻ tại trường cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển. Nắm được tầm quan trọng đó trường mầm non Pá Vạt luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn, chăm sóc cho trẻ khi đến trường.

Trước khi ăn cô cho trẻ đi vệ sinh, rửa tay, lau mặt. Cô chuẩn bị thức ăn: cơm mềm, thức ăn giàu đạm,  thức ăn mặn, canh ngon, hấp dẫn. Bàn ăn gồm khăn ẩm, đĩa đựng cơm rơi cho trẻ. Chuẩn bị bữa ăn cho trẻ chu đáo tạo điều kiện thuận lợi và tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào bữa ăn. Trẻ được vệ sinh sạch sẽ, thoải mái. Các đồ dùng phục vụ bữa ăn được chuẩn bị đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn ngon, đủ chất, đẹp, thơm, có độ nhuyễn, mềm, độ nóng phù hợp với trẻ, kích thích trẻ ăn ngon miệng. Sắp xếp ổn định chỗ ngồi cho trẻ, trẻ nào ăn chậm thì ngồi riêng sau đó phát suất ăn. Trước khi ăn nhắc trẻ mời và cầm thìa bằng tay phải. Trong khi trẻ ăn phải tạo không khí vui vẻ. Cô giới thiệu thực đơn các món ăn trong bữa để tạo sự ngon miệng. Việc làm này cũng giúp trẻ nhận biết được các món ăn khác nhau nhắc trẻ giữ trật tự trong khi ăn, không đùa nghịch, nói chuyện to, không làm rơi vãi. Muốn ho hay hắt xì thì phải che miệng, không nhai nhồm nhoàm, không để chân lên ghế, không xúc cơm đổ sang bát bạn khác.
Cô khuyến khích trẻ tự xúc ăn. Nếu trẻ ngậm thức ăn thì nên tổ chức cuộc thi ăn để tạo động lực. Có thể cho trẻ uống thêm nước nếu khó nuốt. Không nên la mắng, dọa nạt nếu trẻ ăn chậm hoặc đùa nghịch không chịu ăn. Điều này sẽ làm cho trẻ sợ ăn, ăn không ngon miệng. Dần dần trẻ dễ trở thành biếng ăn.